Trong thiết kế kiến trúc thì kích thước cửa sổ phòng ngủ có vai trò vô cùng quan trọng. Nhất là trong việc cung cấp ánh sáng tự nhiên cũng như giúp lưu thông không khí bên trong nhà được hài hòa nhất. Vậy kích thước cửa sổ theo phong thủy như thế nào là phù hợp? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của Saigondoor để biết được những thông tin cần thiết này.

Tại sao cần thiết kế kích thước cửa sổ phòng ngủ phù hợp?

Để không gian sống trở nên đẹp hơn, tiện nghi hơn thì ánh sáng và không khí của tự nhiên phải được kết hợp rất hài hòa. Phòng ngủ mặc dù là nơi riêng tư nhưng ánh sáng nơi đây cũng là điều hết sức cần thiết và lưu ý.

Trong phòng ngủ, gia chủ nên chọn kích thước cửa sổ phù hợp với vị trí ánh sáng và không khí để tăng sự lưu thông hài hòa kết hợp với thiết kế đồ nội thất khoa học nhất.

kích thước cửa sổ phòng ngủ
Thiết kế kích thước cửa sổ phòng ngủ phù hợp

Bởi lẽ, điều này giúp cho bạn và những thành viên trong gia đình có những giấc ngủ ngon hơn, thư thái hơn. Theo phong thủy, phòng ngủ chính là một nơi khí tụ không được phân tán. Điều này đồng nghĩa với việc phòng ngủ phải hội tụ và là cốt lõi của vượng khí của ngôi nhà.

Xem thêm >>> Lựa chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy như thế nào?

Nếu phòng ngủ nằm ở vị trí giữa trung tâm ngôi nhà thì vượng khí của gia chủ sẽ trở lên mạnh nhất và giúp gia chủ làm việc gì cũng thuận lợi đủ mọi đường. Chính vì vậy mà việc cho phòng ngủ giữa trung tâm ngôi nhà đã trở thành quy luật ngầm trong thiết kế nhà ở.

Tìm hiểu về kích thước cửa sổ phòng ngủ chuẩn phong thủy

Trong thiết kế kiến trúc và nội thất của phòng ngủ nói riêng và nhà ở nói chung. Kích thước cửa sổ phòng ngủ chính là một phần không thể thiếu để làm nên vẻ đẹp và sự ấn tượng cho không gian. Tùy theo diện tích căn phòng mà gia chủ sẽ quyết định mở cửa sổ 1 cánh, 2 cánh hoặc có thể nhiều cánh hơn.

kích thước cửa sổ phòng ngủ
Kích thước cửa sổ phòng ngủ chuẩn phong thủy

Chẳng hạn với căn phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 thì gia chủ nên mở cửa sổ 2 cánh. Còn trường hợp nếu phòng rộng hơn 15m2 thì gia chủ hãy mở cửa sổ 3 hoặc 4 cánh. Gia chủ cần lưu ý dù là kích thước cửa sổ của chung cư hay cửa sổ của nhà phố thì đều phải liên quan đến kích thước của cửa chính và diện tích tổng của căn phòng.

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy đối với nhà ở Việt Nam thì diện tích cửa sổ so với diện tích tổng căn phòng sẽ theo tỷ lệ là 1:7. Từ đó bạn có thể thiết kế kích thước cửa sổ sao cho phù hợp với phong thủy theo chiều sâu của chính căn phòng.

Vị trí và hướng cửa sổ hợp phong thủy

Nếu cửa sổ có kích thước lớn thì phải được đặt ở hướng Nam, Đông Nam để đón ánh sáng tự nhiên và những cơn gió mát vào mùa hè. Gia chủ chỉ nên quay cửa sổ về hướng Tây, Tây Bắc khi trời trở lạnh và giảm bớt gió rét khi mùa đông đến.

kích thước cửa sổ phòng ngủ
Vị trí và hướng cửa sổ hợp phong thủy

Theo phong thủy, hướng cửa sổ phòng ngủ phải được đặt sao cho qua sát được cảnh quan đẹp ở tầm mắt và vị trí phải tránh để người ngoài có thể nhìn vào bên trong phòng. Gia chủ cũng không nên bố trí cửa sổ ở liền kề ngay đầu giường hoặc đối diện với giường. Bởi vì trong phong thủy cửa sổ được xem là nơi thoát khí. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe và khí lực. Khiến bạn ngủ không được ngon giấc và dễ ảnh hưởng cho sức khỏe về mai sau.

Gia chủ tuyệt đối không đặt cửa chính đối diện thẳng với cửa sổ. Do các dòng khí trong phong thủy lưu chuyển theo đường thẳng nên việc đặt 2 cửa này đối diện nhau sẽ khiến năng lượng ngũ hành tiêu hao làm ảnh hưởng đến vấn đề về tiền bạc, may mắn đi vào cửa chính sẽ thoát hết theo đường cửa sổ mà ra ngoài.

Tuy nhiên nếu phát hiện kích thước cửa sổ phòng ngủ được đặt đối diện cửa chính, bạn cũng đừng lo lắng. Điều này có thể hóa giải bằng cách treo rèm tại cửa sổ hoặc trồng nhiều cây xanh ở trước cửa sổ. Biện pháp này sẽ lưu giữ được vượng khí ở lại trong căn phòng.

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo lỗ ban có hai loại đó chính là 52,2cm và 42,9cm. Cả hai loại kích thước này đều phù hợp với kích thước là 214cm x 81cm. Các khoảng xê dịch sẽ khác nhau tùy theo mỗi thước lỗ ban.

kích thước cửa sổ phòng ngủ
Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban

Trong trường hợp gia chủ muốn thay đổi kích thước để cánh có kích thước nhỏ hơn một chút thì bạn có thể cân nhắc dùng thước lỗ ban 38,8cm. Kích thước thông thủy chưa tính khuôn sẽ là 69cm. Nếu xét về mặt phong thủy thì kích thước này sẽ không được đẹp lắm tuy nhiên nếu bạn chọn kích thước lỗ ban là 42,9cm sẽ rất phù hợp.

Cách tính kích thước cửa sổ phòng ngủ theo lỗ ban

Cách tính kích thước cửa sổ phòng ngủ theo lỗ ban sẽ có tỉ lệ chiều cao và chiều rộng tương ứng với các cung đẹp có tại thước lỗ ban. Kích thước theo lỗ ban là kích thước thông thủy, loại thước 52,2 cm. Tuy nhiên khi sử dụng loại thước này sẽ không tính phần khuôn cửa. Thông thường, kích thước cửa sổ phòng ngủ theo lỗ ban sẽ như sau:

 • Chiều cao: 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1,25 – 1,33 – 1,44 đơn vị m.
 • Chiều rộng: 0,47 – 0,61 – 0,66 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26 đơn vị m.

Tại sao có tỉ lệ khác nhau ở mỗi khu vực?

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo lỗ ban phong thủy sẽ được tính toán theo khí hậu cùng với hướng gió và các yếu tố đến từ tự nhiên khác. Bởi vậy để chọn kích thước cửa sổ trong phòng ngủ đẹp cần phải tính toán kỹ lưỡng sao cho phù hợp nhất với điều kiện thời tiết bản địa.

kích thước cửa sổ phòng ngủ
Tỉ lệ cửa khác nhau ở mỗi khu vực

Chẳng hạn với những vùng có gió lớn và nắng nóng diễn ra quanh năm thi kích thước cửa sổ cần phải nhỏ hơn hẳn so với diện tích tổng căn phòng. Bên cạnh đó độ rộng của căn phòng sẽ là yếu tố chính sử dụng để tính kích thước kích thước cửa sổ trong phòng ngủ theo phong thủy. Tất cả các yếu tố này đã làm nên tỷ lệ cửa sổ khác nhau ở mỗi khu vực.

Khoảng cách giữa sàn và mép dưới cửa sổ

Lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy thì các khoảng cách giữa sàn và mép cửa cũng là yếu tố rất cần được quan tâm. Thông thường, khoảng cách này nên nằm từ 83cm – 220cm. Bởi vì:

 • Khoảng cách từ 83cm trở xuống sẽ dễ bị thoát âm, không khí ẩm thấp dễ xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, đây cũng là nguyên nhân gây thất thoát tài lộc và làm vận may giảm sút.
 • Khoảng cách trên 220cm dễ phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát.

Kích thước cửa sổ phòng ngủ thông dụng hiện nay

Theo như thiết kế kiến trúc cửa sổ là một phần quan trọng để tạo nên vẻ đẹp cho không gian phòng ngủ. Tùy theo diện tích căn phòng để quyết định việc mở các cửa sổ 1 cánh, 2 cánh, nhiều cánh nhiều hơn.

Đối với những căn phòng ngủ rộng và có hai bức tường xây dựng đối xứng nhau thì có thể thiết kế chiều cao kích thước cửa sổ trong phòng ngủ bằng 1/4 chiều sâu của chính căn phòng. Khi thiết kế kích thước cửa sổ 2 cánh theo lỗ ban bạn nên lưu ý phần mép dưới cùng của cửa so với nền nhà phải có khoảng cách tối thiểu đó là 83cm và không vượt quá 2,2m.

Bạn có thể tham khảo kích thước cửa sổ theo phong thủy cho phòng ngủ với số đo chiều rộng (cm) cùng chiều cao (cm) như sau: 47 – 59, 61 – 62, 85 – 88, 69 – 69, 89 – 89, 125 – 133, 108 – 125, 126 – 144.

Kích thước cửa phòng ngủ với phòng diện tích nhỏ

Kích thước cửa sổ phòng phổ thông có diện tích nhỏ thường được nhiều người lựa chọn đó là:

 • Chiều ngang lọt lòng cửa: 60cm, 61cm, 67cm, 68cm, 62cm, 69cm…
 • Chiều cao lọt lòng cửa: Dao động từ 192cm – 198cm hoặc từ 210cm – 218cm.

Kích thước cửa phòng ngủ với phòng diện tích lớn

Đối phòng ngủ có diện tích lớn thì việc lựa chọn kích thước nào sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thông thường kích thước cửa phòng ngủ với phòng diện tích lớn sẽ như sau:

kích thước cửa sổ phòng ngủ
Kích thước cửa phòng ngủ với phòng diện tích lớn
 • Chiều ngang lọt lòng cửa: 81cm, 88cm,  87cm và 89cm.
 • Chiều cao lọt lòng cửa: Dao động từ 210cm – 218cm, 231cm – 237cm.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy

Để đem đến nguồn vượng khí tốt ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý một số yếu tố dưới đây khi lựa chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy:

 • Kích thước cửa sổ nhất định phải bé hơn so với cửa chính và kích thước các cửa phải nhỏ dần khi tính từ ngoài vào trong.
 • Kích thước của cửa sổ phòng ngủ không được quá lớn vì sẽ khiến vượng khí trong nhà đi hết ra ngoài, khiến gia chủ mất đi nguồn tài lộc, may mắn lớn.
 • Một phòng ngủ chỉ nên thiết kế 1 hoặc nhiều nhất là 2 cửa sổ khi diện tích phòng lớn.
 • Không nên bố trí quá nhiều cửa sổ trong phòng ngủ vì điều này sẽ làm nguồn khí độc dễ đi vào phòng ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Địa chỉ cung cấp cửa sổ phòng ngủ uy tín, chất lượng

Saigondoor là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các loại cửa uy tín thịnh hành được nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Tại đây quý khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy nhiều dòng sản phẩm thuộc nhiều phân khúc và mẫu mã khác nhau từ cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, cửa chính, cửa nhựa ABS cho đến cửa gỗ tự nhiên.

Mẫu mã đa dạng, giá bán cạnh tranh nhất thị trường, hỗ trợ miễn phí vận chuyển tận nơi, hỗ trợ lắp đặt ngay tại chỗ. Chất lượng uy tín đảm bảo bảo hành dài hạn, báo giá chi tiết, có nhiều ưu đãi hấp dẫn… là quyền lợi mà mọi khách hàng đều sẽ nhận được khi đến với Saigondoor.

Địa chỉ cung cấp cửa sổ phòng ngủ uy tín, chất lượng
Địa chỉ cung cấp cửa sổ phòng ngủ uy tín, chất lượng

Dưới đây là một số mẫu cửa sổ phòng ngủ nổi bật được khách hàng ưa chuộng, danh gia cao và sử dụng nhiều nhất tại Saigondoor.

kích thước cửa sổ phòng ngủ
Cửa gỗ công nghiệp MDF Veneer

Cửa gỗ công nghiệp MDF Veneer

Cửa gỗ công nghiệp MDF Veneer nhìn tổng thể thì có vẻ bề ngoài theo hướng đơn giản hóa nhưng vẫn giữ được vẻ sang trọng cho căn phòng. Chất liệu làm nên cửa sổ gỗ công nghiệp MDF Veneer chính là gỗ tự nhiên. Bên ngoài sản phẩm được thiết kế với kết cấu phẳng kết hợp với chạy rãnh âm và phủ sơn… Mang đến độ tinh tế, ổn định và bền vững cho ngôi nhà bạn.

Có thể thấy cửa gỗ công nghiệp MDF Veneer là một trong những thiết kế chưa bao giờ lỗi mốt. Đem lại không gian ánh sáng lý tưởng cho căn phòng. Sản phẩm hiện nay được lựa chọn làm cửa sổ tại nhà ở, chung cư, biệt thự cao cấp…

kích thước cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ nhựa ABS Hàn Quốc KVC Sliding Door

Cửa sổ nhựa ABS Hàn Quốc KVC Sliding Door

Cửa sổ nhựa ABS Hàn Quốc KVC Sliding Door được làm từ nhựa tổng hợp ABS cùng với các phụ gia khác đi kèm như chất tạo màu, chất tạo nối, chất ổn định, chất tạo nổi,… Cửa sổ nhựa ABS Hàn Quốc KVC Sliding Door không gây hại cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và có khả năng chống cháy cực tốt.

Xem thêm >>> Đơn vị cung cấp cửa sổ uy tín số 1

Cửa sổ nhựa ABS Hàn Quốc KVC Sliding Door có thể cân bằng tốt giữa độ bền kéo, độ cứng bề mặt, độ rắn, độ chịu nhiệt cao, cách điện và giảm cách âm tốt. Sản phẩm được thiết kế với màu sắc trang nhã vừa có thể làm cửa sổ vừa có thể làm đồ decor cho chính căn phòng của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Saigondoor về cách chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ phù hợp nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể chọn được sản phẩm ưng ý nhất cho căn phòng của mình.

Đánh giá

SaigonDoor luôn duy trì phương châm kinh doanh “Chất lượng sản phẩm là số 1; Vì lợi ích của khách hàng, giá trị danh tiếng và uy tín của thương hiệu, SaigonDoor có trách nhiệm tới cùng đối với những sản phẩm do SaigonDoor cung cấp”.

Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn, đặt mua Cửa & Nội thất online đảm bảo.

ĐĂNG KÝ NGAY - ƯU ĐÃI TRAO TAY

Giảm giá lên đến 25% khi thiết kế lắp đặt trọn gói.

Tặng phụ kiện, giao miễn phí nội thành HCM (trên 4 bộ).

Tặng đồ dùng thông minh nội thất trị giá 250.000đ.

Cơ hội nhận ưu đãi 50% Gói dịch vụ Bảo hành 5 năm.  Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn & hỗ trợ nhanh nhất có thể

  Tổng đài tư vấn: 0818.400.400

  DỰ TOÁN CHI PHÍ ONLINE


  KẾT QUẢ DỰ TOÁN

  ĐẶT MUA SẢN PHẨM

  Cơ hội ưu đãi giảm trừ lên đến 1.000.000đ khi đặt mua sản phẩm ngay hôm nay   Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn & hỗ trợ nhanh nhất có thể

   Ghi chú:

   • Mua nhiều tặng phụ kiện và được miễn phí vận chuyển trong nội thành Hồ Chí Minh
   • Báo giá trên là khai toán, chưa bao gồm ô kính, ô gió, viền chỉ trang trí, phào chỉ, ô fix, hồ xây dựng.
   Báo Giá Thi Công Lắp Đặt Cửa Nhựa ABS Hàn Quốc TP. Hồ Chí Minh Giá Rẻ & Uy Tín

   Nội dung tóm tắtTại sao cần thiết kế kích thước cửa sổ phòng ngủ phù

   Báo giá thi công lắp đặt cửa gỗ công nghiệp Vĩnh Long

   Nội dung tóm tắtTại sao cần thiết kế kích thước cửa sổ phòng ngủ phù

   Báo giá thi công lắp đặt cửa gỗ công nghiệp Trà Vinh

   Nội dung tóm tắtTại sao cần thiết kế kích thước cửa sổ phòng ngủ phù

   Báo Giá Thi Công Lắp Đặt Cửa Gỗ Công Nghiệp Tiền Giang Giá Rẻ & Uy Tín

   Nội dung tóm tắtTại sao cần thiết kế kích thước cửa sổ phòng ngủ phù

   -5%
   Original price was: 1.954.999₫.Current price is: 1.854.990₫.
   -5%
   Original price was: 2.259.999₫.Current price is: 2.149.998₫.
   -6%
   Original price was: 2.399.999₫.Current price is: 2.249.999₫.
   -7%
   Original price was: 2.259.999₫.Current price is: 2.105.999₫.
   -13%
   Original price was: 5.700.000₫.Current price is: 4.950.000₫.
   -4%
   Original price was: 2.959.999₫.Current price is: 2.849.999₫.
   -5%
   Original price was: 2.899.999₫.Current price is: 2.759.999₫.
   -5%
   Original price was: 2.899.999₫.Current price is: 2.759.999₫.
   -5%
   Original price was: 2.259.999₫.Current price is: 2.149.998₫.
   -7%
   Original price was: 2.759.999₫.Current price is: 2.564.989₫.
   Xem tất cả các sản phẩm giá tốt hơn
   TỔNG ĐÀI 24/240818.400.400

   Đặt lịch hẹn
   Đặt lịch

   Dự toán online
   Dự toán