Trong mỗi phòng ngủ thì cửa sổ là chi tiết rất quan trọng. Cửa sổ giống như đôi mắt của căn phòng. Chúng đón ánh sáng và không khí vào nhà. Nhờ vậy, phòng ngủ của bạn sẽ trở nên thoáng đãng hơn. Không chỉ vậy kích thước cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy sẽ góp phần mang lại vượng khí và may mắn cho gia chủ. Bài viết dưới đây, SaiGonDoor sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích khi lựa chọn kích thước cho cửa sổ phòng ngủ của mình.

Vì sao nên chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy?

Hiện nay khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ cho các công trình kiến trúc như nhà riêng, căn hộ chung cư, biệt thự,…các kiến trúc sư rất quan tâm đến yếu tố phong thủy. Thực tế việc chọn kích thước theo phong thủy không phải là mê tín mà đây thực sự là một khoa học được nghiên cứu bởi nhiều chuyên gia.

Cửa sổ phòng ngủ được thiết kế theo những con số may mắn dựa trên yếu tố phong thủy sẽ giúp gia chủ có được tâm lý thoải mái hơn. Đồng thời mang đến những may mắn, thuận lợi trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Để xác định kích thước cửa sổ phòng ngủ chuẩn và chính xác người ta thường sử dụng Thước lỗ ban. Đây là loại thước đặc biệt được chia thành 2 hàng. Trong đó hàng trên có độ dài 42,9cm và có 8 cung với 4 cung tốt và 4 cung xấu. Hàng dưới có chiều dài 38,8cm và có 10 cung với 6 cung xấu và 5 cung tốt. 

Ngoài ra, nếu ngay từ đầu gia chủ chọn kích thước cửa sổ cho phòng ngủ đúng tiêu chuẩn thì việc lắp đặt cửa sẽ rất nhanh chóng, dễ dàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn cho gia chủ

Chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn cho gia chủ

Phòng ngủ nên có bao nhiêu cửa sổ và được bố trí theo hướng nào hợp lý?

Khi thiết kế cửa sổ trong phòng ngủ thì vấn đề trước tiên bạn cần quan tâm là căn phòng của bạn cần có bao nhiêu cửa sổ và chúng nên được bố trí theo hướng nào?

Số lượng cửa sổ phòng ngủ phù hợp

Theo các kiến trúc sư và chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất thì phòng ngủ chỉ nên có từ 1-2 cửa sổ. Gia chủ không nên thiết kế quá nhiều cửa sổ trong phòng ngủ dù căn phòng này có diện tích rộng. Nếu phòng ngủ có 2 cửa sổ thì nên đặt cửa sổ ở phía 2 phía tường đối diện nhau để tạo nên sự đối lưu về luồng không khí. Thiết kế như vậy, căn phòng sẽ trở nên thoáng mát hơn. Tuy nhiên không nên để 2 cửa sổ đối diện trực tiếp với nhau

Nếu phòng ngủ của bạn nhỏ thì bạn chỉ nên thiết kế 1 cửa sổ theo dạng 1 cánh hoặc cửa sổ kính trang bị thêm rèm kéo. Như vậy vừa đảm bảo được độ thông thoáng lại không làm tiêu hao năng lượng trong phòng. 

Cửa sổ phòng ngủ nên đặt theo hướng nào?

Cửa sổ phòng ngủ vừa tạo độ thông thoáng vừa giúp kết nối gia chủ với môi trường, thiên nhiên bên ngoài. Ngoài ra chúng còn giúp điều hòa không khí, tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tất nhiên điều này chỉ có được khi cửa sổ được đặt ở vị trí phù hợp. Nếu phòng ngủ không có cửa sổ hoặc cửa sổ đặt ở vị trí không phù hợp sẽ khiến căn phòng trở nên tối tăm, u ám, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên. 

Theo phong thủy thì nếu cửa sổ nhà bạn được đặt theo hướng Nam hoặc hướng Đông Nam thì kích thước cửa sổ phòng ngủ có thể thiết kế lớn để nhận được nhiều gió mát vào mùa hè. Tuy nhiên nếu cửa sổ đặt ở hướng Tây hoặc Tây Bắc thì cửa sổ chỉ nên thiết kế với kích thước nhỏ để hạn chế ánh nắng vào buổi trưa và buổi chiều.

Cửa sổ phòng ngủ đặt theo hướng Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất

Cửa sổ phòng ngủ đặt theo hướng Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất

Xem ngay:

Chọn cửa phòng ngủ theo phong thủy

Tổng hợp các loại cửa phòng ngủ thời thượng nhất 2022

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy

Bạn đã thấy tầm quan trọng của cửa sổ phòng ngủ. Ngoài việc đặt cửa sổ đúng hướng thì thiết kế cửa sổ với kích thước như thế nào cũng rất quan trọng. 

Cửa sổ phòng ngủ nên có mấy cánh?

Kích thước cửa sổ phòng cho ngủ to hay nhỏ, có 1 cánh hay 2 cánh hay nhiều cánh là phụ thuộc vào diện tích căn phòng. Chẳng hạn nếu phòng ngủ của bạn có kích thước nhỏ hơn 15m2, bạn có thể mở cửa sổ 1 cánh hoặc 2 cánh. Tuy nhiên nếu phòng ngủ có diện tích lớn hơn thì có thể mở cửa sổ 3 cánh hoặc 4 cánh. Theo phong thủy, số lượng cánh cửa sổ cũng có những ý nghĩa khác nhau:

 • Cửa sổ 1 cánh mang ý nghĩa Cửa sổ Bối Âm. Do đó cửa sổ 1 cánh ít được thiết kế trong phòng ngủ.
 • Cửa sổ 2 cánh mang ý nghĩa Nghênh Phúc Trường Thọ
 • Cửa sổ 3 cánh mang ý nghĩa Tam Dương Khai Thái
 • Cửa sổ 4 cánh mang ý nghĩa Tứ Quý

Tuy nhiên, theo phong thủy, cửa sổ phòng ngủ nếu được thiết kế quá lớn thì sẽ đón nhiều ánh sáng gây chói mắt, nóng bức. Từ đó khiến gia chủ khó chịu, dễ gây bực bội cáu gắt. Điều này không tốt cho những ai làm ăn kinh doanh. Bởi khi mua bán sẽ không được sáng suốt và dễ mất bình tĩnh. Do đó lựa chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ 2 cánh vẫn là lý tưởng nhất.

Cửa sổ phòng ngủ ít cánh hay nhiều cánh phụ thuộc vào diện tích căn phòng

Cửa sổ phòng ngủ ít cánh hay nhiều cánh phụ thuộc vào diện tích căn phòng

Khoảng cách giữa sàn nhà với mép dưới cửa sổ phòng ngủ

Theo đó, khoảng cách lý tưởng nhất giữa sàn nhà và mép dưới cửa sổ là từ 0,83m đến 2,2m. 

Nếu khoảng cách này nhỏ hơn 0,83m thì phòng ngủ dễ bị thoát âm, đồng thời không lưu thông được không khí. Như vậy các thành viên trong gia đình sẽ gặp phải một số bệnh về da và đường hô hấp. Bên cạnh đó gia chủ cũng khó giữ được tiền bạc. Ngoài ra, còn dễ bị mất đi những cơ hội may mắn trong cuộc sống.

Trường hợp khoảng cách từ này lớn hơn 2,2m thì sẽ gặp phải những điều không may mắn. 

Xem thêm:

Một số dòng cửa phòng ngủ cao cấp nhất dành cho không gian nhà bạn

Cách lắp đặt cửa chính phong thủy

Tỉ lệ số đo cửa sổ theo phong thủy

Ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực thì Tỉ lệ số đo cửa sổ phong thủy (kích thước cửa sổ so với diện tích phòng) có sự khác nhau. Tỷ lệ này ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác là 1:7. Các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc thì tỉ lệ là 1:6.  Các nước Nam Á như Nepal hay Ấn Độ thì tỷ lệ số đo cửa sổ theo phong thủy là 1:8.

Phong thủy thường tính toán dựa theo nhiều yếu tố tự nhiên như hướng gió, nước, khí hậu. Việc tính toán kích thước cửa sổ phòng ngủ cũng không ngoại lệ. Theo đó kích thước cửa sổ cần tính toán sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết của khu vực. Chẳng hạn đối với những khu vực có nắng, gió quanh năm thì cửa sổ cần có kích thước nhỏ hơn diện tích căn phòng.

Với cách tính kích thước cửa sổ trong phong thủy thì độ rộng căn phòng chính là khoảng cách từ bức tường có cửa sổ đến bức tường đối diện. Nói một cách dễ hiểu thì đây chính là tỉ lệ cao của cửa sổ với chiều sâu hiệu quả.

Chẳng hạn phòng ngủ có chiều sâu hiệu quả là 2m thì cửa sổ phải có chiều cao tương ứng là 86cm đến 96cm.

Kích thước cửa sổ phòng ngủ tính toán theo thước Lỗ Ban

Thước lỗ ban là công cụ phổ biến để đo kích thước cửa sổ. Công cụ này giúp đo kích thước sử dụng thực tế, không tính phần khuôn cửa. Tức là đo khối rỗng, khoảng thông thủy của cửa sổ phòng ngủ. Bạn cần sử dụng thước lỗ ban loại 52,2cm.

Kích thước các loại cửa sổ thông dụng

Dựa theo thước lỗ ban thì các cửa sổ phổ biến hiện nay sẽ được thiết kế với kích thước như sau:

Chiều rộng cửa sổ: 0,47m – 0,61m – 0,69m – 0,85m – 0,89m – 1,08m – 1,25m – 1,26m

Chiều cao cửa sổ: 0,59m – 0,62m – 0,69m – 0,88m – 0,89m – 1,25m – 1,33m – 1,44m

Kích thước cửa sổ phải nằm phù hợp với tỉ lệ số đo của căn phòng. Đồng thời khoảng cách từ mép dưới cùng cửa sổ đến sàn nhà phải cao hơn 0,83m và thấp hơn hoặc bằng 2,2m.

Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh

Cửa sổ 1 cánh sẽ  được thiết kế theo kích thước như sau:

Chiều rộng cửa sổ: 0,47m – 0,61m – 0,60m – 0,85m – 0,89m – 1,08m – 1,25m – 1,26m

Chiều cao cửa sổ: 0,59m – 0,62m – 0,69m – 0,88m – 0,89m – 1,25m – 1,33m – 1,44m

Kích thước cửa sổ phòng ngủ 2 cánh

Chiều rộng cửa sổ: 0,88m – 0,89m – 1,05m – 1,06m – 1,09m

Chiều cao cửa sổ:  1,28m – 1,33m – 1,34m – 1,44m – 1,53m

Kích thước cửa sổ phòng ngủ dựa theo thước lỗ ban

Bạn có thể tham khảo các loại kích thước dưới đây:

Kích thước cửa sổ của phòng ngủ thông thường

Chiều rộng: 0,82m– 1,04m – 1,24m

Chiều cao: 1,90m – 2,10m – 2,30m

Kích thước cửa sổ của phòng ngủ của trẻ còn đi học

Chiều rộng: 0,82m – 1,06m – 1,26m

Chiều cao: 1,90m – 2,10m – 2,30m

Kích thước cửa sổ của phòng ngủ của con đã đi làm

Chiều rộng: 0,85m – 1,05m – 1,20m

Chiều cao : 1,90m – 2,10m – 2,30m

Nên lựa chọn kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Nên lựa chọn kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Xem thêm:

Gợi ý cách chọn từng loại cửa cho ngôi nhà

5 mẫu cửa sổ hiện đại xu hướng cho năm 2022

Lưu ý cần nhớ khi chọn kích thước cửa sổ hợp phong thủy

Lựa chọn kích thước cửa sổ nói chung và cửa sổ phòng ngủ nói riêng theo phong thủy sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ? Bởi vậy khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ nên nằm trong khoảng 83cm đến 220cm. Không nên đặt quá thấp khiến khí xấu trong nhà bị ứ trệ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Bên cạnh đó cũng không nên đặt cửa sổ ở vị trí quá cao. Bởi lẽ đặt ở vị trí cao sẽ phải hứng luồng sát khí khong tốt và làm mất đi tài lộc.
 • Cửa sổ phòng ngủ của trẻ em cần được thiết kế cao hơn tầm với hoặc là thiết kế thêm lan can để đảm bảo sự an toàn cho trẻ. 
 • Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường sẽ khiến ánh sáng chiếu vào trực tiếp gây cảm không thoải mái cho người trong phòng.
 • Cửa sổ phòng ngủ cũng không nên đặt ở vị trí đối diện cửa ra vào. Bởi lẽ điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 • Kích thước cửa sổ ở phòng ngủ không nên quá lớn và không nên có quá nhiều cửa sổ dù căn phòng có rộng. 
 • Nên mở cửa sổ ở hướng hợp với tuổi gia chủ và hợp với phong thủy.
 • Không đặt cửa sổ liên tiếp nhau. Bởi lẽ điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của gia chủ.
 • Kích thước cửa sổ phải nhỏ hơn cửa chính để tránh vượng khí trong nhà sẽ đi ra ngoài làm mất tài lộc và may mắn.

Kết luận 

Như vậy bạn đã biết nên lựa chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy như thế nào để mang đến may mắn và tài lộc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thiết kế được cửa sổ có kích thước phù hợp với phòng ngủ của mình.

Đánh giá

SaigonDoor luôn duy trì phương châm kinh doanh “Chất lượng sản phẩm là số 1; Vì lợi ích của khách hàng, giá trị danh tiếng và uy tín của thương hiệu, SaigonDoor có trách nhiệm tới cùng đối với những sản phẩm do SaigonDoor cung cấp”.

Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn, đặt mua Cửa & Nội thất online đảm bảo.

ĐĂNG KÝ NGAY - ƯU ĐÃI TRAO TAY

Giảm giá lên đến 25% khi thiết kế lắp đặt trọn gói.

Tặng phụ kiện, giao miễn phí nội thành HCM (trên 4 bộ).

Tặng đồ dùng thông minh nội thất trị giá 250.000đ.

Cơ hội nhận ưu đãi 50% Gói dịch vụ Bảo hành 5 năm.  Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn & hỗ trợ nhanh nhất có thể

  Tổng đài tư vấn: 0818.400.400

  DỰ TOÁN CHI PHÍ ONLINE


  KẾT QUẢ DỰ TOÁN

  ĐẶT MUA SẢN PHẨM

  Cơ hội ưu đãi giảm trừ lên đến 1.000.000đ khi đặt mua sản phẩm ngay hôm nay   Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn & hỗ trợ nhanh nhất có thể

   Ghi chú:

   • Mua nhiều tặng phụ kiện và được miễn phí vận chuyển trong nội thành Hồ Chí Minh
   • Báo giá trên là khai toán, chưa bao gồm ô kính, ô gió, viền chỉ trang trí, phào chỉ, ô fix, hồ xây dựng.
   Hành Trình 9 Năm “Chinh Phục” Nút Bạc Youtube Cùng Sài Gòn Door

   Nội dung tóm tắtVì sao nên chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong

   Báo giá thi công cửa nhựa Đài Loan TP Hồ Chí Minh

   Nội dung tóm tắtVì sao nên chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong

   Báo giá thi công cửa gỗ chống cháy Vĩnh Long giá rẻ, chất lượng

   Nội dung tóm tắtVì sao nên chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong

   Báo giá thi công cửa gỗ chống cháy Trà Vinh giá rẻ, chất lượng

   Nội dung tóm tắtVì sao nên chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong

   -7%
   Giá gốc là: 2.759.988₫.Giá hiện tại là: 2.559.988₫.
   -5%
   Giá gốc là: 2.899.999₫.Giá hiện tại là: 2.759.999₫.
   -6%
   Giá gốc là: 2.399.999₫.Giá hiện tại là: 2.249.999₫.
   -7%
   Giá gốc là: 2.759.999₫.Giá hiện tại là: 2.564.989₫.
   -5%
   Giá gốc là: 1.954.999₫.Giá hiện tại là: 1.854.990₫.
   -8%
   Giá gốc là: 2.559.999₫.Giá hiện tại là: 2.359.999₫.
   -4%
   Giá gốc là: 2.959.999₫.Giá hiện tại là: 2.849.999₫.
   -1%
   Giá gốc là: 2.999.999₫.Giá hiện tại là: 2.959.988₫.
   -5%
   Giá gốc là: 2.259.999₫.Giá hiện tại là: 2.149.998₫.
   -5%
   Giá gốc là: 1.954.999₫.Giá hiện tại là: 1.854.990₫.
   Xem tất cả các sản phẩm giá tốt hơn
   TỔNG ĐÀI 24/240818.400.400

   Đặt lịch hẹn
   Đặt lịch

   Dự toán online
   Dự toán