Cửa thoát hiểm luôn là phương án cấp thiết để bảo vệ sinh mạng ta. Đặc biệt là đối với nhà ống vì thế chúng ta đặt ra câu hỏi có nên làm cửa thoát hiểm nhà ống.Việc làm cửa thoát hiểm nhà ống vẫn là vấn đề ít người biết đến tác dụng của nó. Qua bài viết sau, cùng Saigondoor tìm hiểu những lí do sau phải lắp đặt cửa thoát hiểm nhà ống:

Có nên làm cửa thoát hiểm nhà ống hay không?

Nhà ống là nhà được xây theo hình chữ nhật, có chiều ngang nhỏ và hẹp. Thông thường nhà ống được xây dựng trong những khu dân cư tập trung đông đúc. Bởi vì nhà được xây sát nhau nên dẫn đến diện tích nhà chủ yếu chỉ có 1 đến 2 mặt tiền. Trong khi đó, căn nhà thông thường sẽ có cửa sổ các bên vách cho việc thoáng khí và di chuyển khi khẩn cấp. Tại các nơi đông dân cư, người ta thường dựng thêm rào, màn che,… tại các cửa hoặc mặt tiền của căn nhà. 

Vì vậy, khi có trường hợp khẩn cấp như cháy nổ thì sẽ rất khó tạo đường thoát cho người nhà. Lực lượng cứu hộ cũng sẽ khó mà tiếp cận căn nhà và tiến vào bên trong cứu người. 

có nên làm cửa thoát hiểm nhà ống
Căn nhà ống thường xây liền kề với nhau cần có cửa thoát hiểm

Những lối thoát hiểm phổ biến cho nhà ống

Vì đặc tính của nhà ống là kín cổng cao tường nên việc lắp đặt các cửa thoát hiểm vẫn là điều hạn chế. Thế nhưng, tùy vào các kiểu thiết kế của nhà ống mà sẽ có các kiểu cửa thoát hiểm khác nhau.

Kiểu ban công

Ban công là phần khoảng trống thường nhô ra hoặc liền với tường nhà và có rào bảo vệ. Đối với các căn nhà 1 mặt tiền thì việc áp dụng ban công khá phổ biến. Khu vực ban công thường được cho là một “cửa sổ” lớn có tác dụng thông thoáng căn nhà. Mặt khác, ban công là cửa thoát khí khi có hỏa hoạn cũng như là dấu hiệu cho người qua đường báo cứu hộ. Ngoài ra, bạn chỉ cần ra khu vực ban công để tránh ngạt khí CO2 mà còn ra dấu cho cứu hộ ứng cứu. 

Một số nhà chọn cách rào kín ban công bằng màn chắn có khóa hoặc chốt. Đối với các trường hợp này, ta nên để chìa khóa kế ban công hoặc có chốt khẩn cấp. Ta có thể làm nhiều chìa và để khắp xung quanh phòng.

có nên làm cửa thoát hiểm nhà ống
Lựa chọn rào cửa thoát hiểm không là biện pháp tối ưu để bảo vệ bản thân

Kiểu cửa thoát hiểm sau nhà hoặc bên hông

Hầu như ở các khu dân cư sẽ được thiết kế có cửa thoát hiểm phía sau trong trường hợp khẩn cấp. Cửa phụ sẽ nối với đường thoát hiểm chung với các căn nhà khác và tạo điều kiện thoát nạn khi không thể đi bằng cửa chính được.

Trong trường hợp, căn nhà ống có hệ thống thoát hiểm bên hông nhà. Ta phải đảm bảo rằng vị trí bên hông nối liền với đường chính và đưa tới khu vực an toàn. Nếu cửa chính bạn bị chặn bởi nhà người khác sau khi bạn thiết kế thì nên thiết lập cửa thoát hiểm khác.

Xem thêm >>> [Tìm hiểu] Các ký hiệu cửa chống cháy thông dụng bạn cần biết

Thông thường, cả hai loại cửa sẽ được khóa thường xuyên do ít sử dụng. Tình trạng này dẫn đến cửa sẽ bị rỉ sét hoặc khó mở, Vì vậy, ta nên tra dầu và kiểm tra định kỳ. Nếu dùng chìa khóa để mở, ta nên kiểm tra cả ổ và chìa. Sắp xếp chỗ đặt chìa khóa dễ tìm thấy nhất.

Thêm vào đó, một số nhà sẽ được xây ở bờ sông và cửa thoát hiểm sau sẽ hướng ra sông. Thành viên trong gia đình nên chọn cửa này như là dấu hiệu để người khác ứng cứu thay vì thoát thân. Bởi vùng nước sẽ trở thành mối nguy hại tiếp theo nếu ta không chuẩn bị kỹ.

Kiểu giếng trời, sân thượng để tạo lối thoát hiểm

Hiện nay, có nhiều nhà thiết kế theo kiểu giếng trời nhằm hòa mình với ánh sáng tự nhiên. Đối với giếng trời, đây là cửa thông thoáng khí khổng lồ để tránh bị ngạt khi hỏa hoạn. Một số hộ gia đình sẽ chọn loại giếng trời có cửa hoặc không cửa. 

Nhưng khi có hỏa hoạn và giếng trời là phương án cấp thiết, ta nên ưu tiên chọn loại có cửa mở. Bởi nếu trong tình trạng bên trong không mở cửa, cứu hộ vẫn phải chọn phá cửa xông vào. Nếu như vậy, chúng ta sẽ bị tổn thất tiền bạc trong trường trường hợp hỏa hoạn không gây thiệt hại đáng kể. 

Nếu nhà ống của ta được xây thành một dãy kề sát nhau và chỉ có 1 mặt tiền. Biện pháp hợp lý nhất là xây một cầu thang lên sân thượng. Khi các nhà sát nhau, bên trên nhà ống sẽ là một mặt phẳng sân thượng phù hợp cho đội cứu hộ ứng cứu từ nhà khác.

có nên làm cửa thoát hiểm nhà ống
Một kiểu cửa thoát hiểm cho trường hợp khẩn cấp

Cửa thoát hiểm trên mái nhà qua cầu thang khẩn cấp

Nhìn vào cách thiết kế của nhà bên Tây, họ luôn có một thang lên mái nhà gọi là gác xép. Đây là thiết kế nhằm tận dụng mọi khoảng trống trên mái nhà. Thế nhưng, tác dụng chính của cầu thang là giúp các thành viên đi lên mái nhà nhằm đợi người ứng cứu.

Đối với nhà có mái bằng phẳng đựng bồn nước, thiết kế thang này sẽ được ưu tiên sử dụng vì mái nhà vẫn là mặt phẳng an toàn. Đối với nhà có mái hình chữ A, thang sẽ được thiết kế thêm tay vịn nhằm đảm bảo an toàn cho thành viên khỏi độ dốc của mái nhà. Thông thường, ta nên bố trí thêm những vận dụng như dây thừng, đồ ra tính hiệu ở gần thang.

Ưu điểm của cửa thoát hiểm nhà ống

Cửa thoát hiểm nhà ống là một loại cửa không thể thiếu nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm của cửa thoát hiểm nhà ống sau đây:

Bảo vệ tính mạng các thành viên gia đình 

Trong một số trường hợp như hỏa hoạn, ăn trộm,… mà ta không dùng cửa chính được thì cửa thoát hiểm là phương án thứ hai. Nhà ống như một cái hộp bị kín 2 – 3 bề mặt mà chính ta sẽ tự giam lỏng mình nếu nguy hiểm chính trong nhà. Vì vậy, cửa thoát hiểm chính là phương án dự phòng để bảo vệ tính mạng mình.

Thông thoáng căn nhà

Trên thực tế, những căn nhà có ban công, giếng trời, sân thượng,… thường sẽ thoáng mát hơn nhà chỉ có 1 cửa chính. Việc có các dạng cửa thoát hiểm trên sẽ giúp cho căn nhà ống ngột ngạt trở được lấp đầy bằng ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, hỏa hoạn nguy hiểm ở làn khói độc mà căn nhà nhiều cửa sẽ giảm bớt lượng khói ta hít vào mà còn báo hiệu người ứng cứu. 

có nên làm cửa thoát hiểm nhà ống
Cửa thoát hiểm đem lại nhiều lợi ích cho an toàn của bạn

Hỗ trợ đội cứu hộ

Nếu cửa chính trở nên vô dụng đối với ta trong trường hợp khẩn cấp. Đối với đội cứu hộ cũng vậy. Việc có cửa thoát hiểm sẽ giúp đội cứu hộ xác định được vị trí của bạn và thực hiện giải cứu nhanh chóng. Cửa thoát hiểm là con đường để đội cứu hộ tiến vào nhà an toàn nhất, cũng như bảo vệ được tính mạng của cả hai bên.

Xem thêm >>> [Tìm hiểu] Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy mới nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin Saigondoor chia sẻ về việc liệu có nên làm cửa thoát hiểm nhà ống? Cửa thoát hiểm nhà ống là yếu tố cần thiết mà mỗi căn nhà cần có để bảo vệ tính mạng bản thân cũng như người khác. Vì vậy, xem xét căn nhà bạn mà thiết kế cánh cửa thoát hiểm phù hợp.

Đánh giá

SaigonDoor luôn duy trì phương châm kinh doanh “Chất lượng sản phẩm là số 1; Vì lợi ích của khách hàng, giá trị danh tiếng và uy tín của thương hiệu, SaigonDoor có trách nhiệm tới cùng đối với những sản phẩm do SaigonDoor cung cấp”.

Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn, đặt mua Cửa & Nội thất online đảm bảo.

ĐĂNG KÝ NGAY - ƯU ĐÃI TRAO TAY

Giảm giá lên đến 25% khi thiết kế lắp đặt trọn gói.

Tặng phụ kiện, giao miễn phí nội thành HCM (trên 4 bộ).

Tặng đồ dùng thông minh nội thất trị giá 250.000đ.

Cơ hội nhận ưu đãi 50% Gói dịch vụ Bảo hành 5 năm.  Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn & hỗ trợ nhanh nhất có thể

  Tổng đài tư vấn: 0818.400.400

  DỰ TOÁN CHI PHÍ ONLINE


  KẾT QUẢ DỰ TOÁN

  ĐẶT MUA SẢN PHẨM

  Cơ hội ưu đãi giảm trừ lên đến 1.000.000đ khi đặt mua sản phẩm ngay hôm nay   Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn & hỗ trợ nhanh nhất có thể

   Ghi chú:

   • Mua nhiều tặng phụ kiện và được miễn phí vận chuyển trong nội thành Hồ Chí Minh
   • Báo giá trên là khai toán, chưa bao gồm ô kính, ô gió, viền chỉ trang trí, phào chỉ, ô fix, hồ xây dựng.
   SaigonDoor – Đơn vị cung cấp cửa nhựa xếp tại Hồ Chí Minh uy tín

   Nội dung tóm tắtCó nên làm cửa thoát hiểm nhà ống hay không?Những lối thoát

   Cập nhật giá cửa nhôm giả gỗ tại TPHCM

   Nội dung tóm tắtCó nên làm cửa thoát hiểm nhà ống hay không?Những lối thoát

   Báo giá rèm nhựa ngăn lạnh tại TPHCM mới nhất

   Nội dung tóm tắtCó nên làm cửa thoát hiểm nhà ống hay không?Những lối thoát

   [Top 6+] Những lưu ý khi lựa chọn cửa nhựa giả gỗ composite

   Nội dung tóm tắtCó nên làm cửa thoát hiểm nhà ống hay không?Những lối thoát

   -7%
   Original price was: 2.259.999₫.Current price is: 2.105.999₫.
   -15%
   Original price was: 2.599.999₫.Current price is: 2.199.999₫.
   -5%
   Original price was: 2.259.999₫.Current price is: 2.149.998₫.
   -5%
   Original price was: 2.699.999₫.Current price is: 2.559.999₫.
   -10%
   Original price was: 2.899.999₫.Current price is: 2.599.999₫.
   -5%
   Original price was: 2.359.999₫.Current price is: 2.249.999₫.
   -5%
   Original price was: 1.954.999₫.Current price is: 1.854.990₫.
   -6%
   Original price was: 2.399.999₫.Current price is: 2.249.999₫.
   -4%
   Original price was: 2.959.999₫.Current price is: 2.849.999₫.
   -6%
   Original price was: 1.799.999₫.Current price is: 1.699.999₫.
   Xem tất cả các sản phẩm giá tốt hơn
   TỔNG ĐÀI 24/240818.400.400

   Đặt lịch hẹn
   Đặt lịch

   Dự toán online
   Dự toán